FOMO คืออะไร

ในวงการเทรดคริปโตเคอเรนซี นักลงทุนมักได้ยินคำที่เหล่าบรรดากูรู นักวิเคราะห์ทั้งหลายมักพูดกันบ่อยมากเวลาเจอกับสถานการณ์ที่มีจังหวะในการสร้างผลกำไร ไปจนถึงกระแสข่าวใหญ่ ๆ เช่น การโพสต์ของบุคคลมีชื่อเสียง ซึ่งคำนั้นคือ “FOMO” แต่เชื่อว่าก็ยังมีนักเทรดอีกจำนวนไม่น้อยทั้งมือเก่าและมือใหม่ต่างสงสัยว่า FOMO คืออะไร ลองมาหาคำตอบและศึกษาข้อมูลดี ๆ เหล่านี้ไปพร้อมกันเลย


ตอบข้อสงสัย FOMO คืออะไร

Fear Of Missing Out หรือ FOMO คือ อารมณ์หรือความรู้สึก “กลัว” ว่าตนเองจะพลาดจังหวะ พลาดโอกาสสำคัญต่าง ๆ เกี่ยวกับการลงทุนไปไม่ว่าจะเป็นเรื่องของข่าวสารความเคลื่อนไหว, การอัปเดตสถานการณ์ต่าง ๆ จากตลาดคริปโต, การปรับขึ้น-ลงของราคาเหรียญ และอีกหลายเรื่องที่นักลงทุนกังวลว่าสิ่งเหล่านั้นนักเทรดคนอื่น ๆ จะรู้กันหมด แต่ตนเองไม่รู้อยู่คนเดียว ส่งผลถึงความผิดพลาดและอาจตกขบวนจนเสียโอกาสในการลงทุนของตนเอง หรือที่แย่ไปกว่านั้นอาจนำมาซึ่งปัญหาการติดดอย ภาวะฟองสบู่ เป็นต้น

อย่างไรก็ตามเมื่อมองอีกมุมแล้ว FOMO นี้มักถูกบรรดาเว็บเทรดหรือเจ้าของเหรียญต่าง ๆ สร้างกระแสขึ้นมาเพื่อให้แพลตฟอร์มตนเองได้รับความนิยม เสมือนเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่นักเทรดจำนวนมากเมื่อรู้ข่าวคราวแล้วก็ต้องรีบติดตามอย่างต่อเนื่อง พอเจอกระแสข้อดีของแพลตฟอร์มเหล่านั้นโอกาสตัดสินใจลงทุนก็มีสูง จึงเสมือนเป็นอีกกลยุทธ์ทางการตลาดคงไม่ผิดเท่าใดนัก


วางแผนอย่างไรเพื่อไม่ให้ตนเองเจอกับสถานการณ์ FOMO

หลังทำความเข้าใจกันไปเรียบร้อย จะเห็นว่าแท้จริงแล้ว FOMO เป็นอีกรูปแบบของความคิดที่มักสร้างความน่ากังวลใจให้กับเหล่าบรรดานักลงทุน ดังนั้นจึงต้องรู้วิธีวางแผนอย่างถูกต้องเพื่อจัดการกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งคำแนะนำดี ๆ ที่อยากบอกต่อ ประกอบไปด้วย

1. อัปเดตข่าวสารความเคลื่อนไหวของข่าวสารอยู่เสมอ

หากคุณตัดสินใจเลือกเข้าสู่วงการเทรดคริปโตแล้วสิ่งที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอนั่นคือ การติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ ด้วยโลกของการเทรดสกุลเงินดิจิทัลจะมีความผันผวนตลอดเวลา บางครั้งภายในไม่กี่ชั่วโมง จากเดิมที่ราคาเหรียญเคยพุ่งสูงกลับลดลงชนิดที่นักลงทุนเองตั้งตัวไม่ทัน ด้วยเหตุนี้หากคุณรู้ทันก็ไม่พลาดจังหวะดี ๆ ในการลงทุนของตนเองแน่นอน คำแนะนำคือกดติดตามช่องทาง Social Media ของคนดังในวงการ หรือบรรดาเพจข่าวสารต่าง ๆ เอาไว้เลย

2. ศึกษาข้อมูลให้ดีทุกครั้งก่อนตัดสินใจลงทุน

คำกล่าวที่ว่า “ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง” ยังคงใช้งานได้เสมอ แม้คุณติดตามข่าวสารมาอย่างดีแล้วก็ตาม ทว่าจากที่กล่าวเอาไว้คือหลาย ๆ แพลตฟอร์มทั้งช่องทางการลงทุนและเจ้าของเหรียญคริปโตไม่น้อยมักนำเอา FOMO นี้มาใช้เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อดึงดูดนักลงทุนให้เข้ามายังช่องทางของตนเอง ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงในการตัดสินใจผิดพลาดจึงต้องศึกษาข้อมูลเหล่านี้ให้ละเอียดถี่ถ้วน อย่าพึ่งหลงเชื่อกับคำโฆษณา หรือคำชวนเชื่อต่าง ๆ ที่อาจสร้างผลเสียให้กับตนเองในอนาคตได้


FOMO มักกระตุ้นให้นักเทรดตัดสินใจลงทุนอยู่เสมอ

ด้วยความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นบางครั้งเป็นช่วงเวลาอันแสนรวดเร็ว เช่น คนดังโพสต์ข้อความเตรียมเข้าซื้อเหรียญบางตัว พอนักลงทุนรู้ข่าวกังวลว่าตนเองจะ FOMO หรือตกขบวนรถก็รีบเทรดซื้อทันทีโดยยังไม่ทันได้ศึกษารายละเอียด ข้อเท็จจริงใด ๆ ด้วยซ้ำว่าคนดังผู้นี้จะซื้อจริงหรือไม่ นี่จึงเป็นอีกคำนิยามที่บ่งบอกชัดเจนพอควร

อีกนัยยะหนึ่งก็คือ เมื่อไหร่ก็ตามที่นักลงทุนพบเจอกับสถานการณ์แบบเร่งด่วนพวกเขามักขาดการวิเคราะห์อย่างมีสติอยู่เสมอ จึงมักสร้างโอกาสแห่งความผิดพลาดได้บ่อยครั้ง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ตรงนี้อาจเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพนำมาใช้หลอกลวงผู้คน ยิ่งปัจจุบันมีเทรดเดอร์จำนวนมากหันมาสนใจการเทรด Cryptocurrency กันมากขึ้นเรื่อย ๆ หากไม่อยากผิดพลาดก็ต้องคอยระวังเอาไว้ด้วย


พฤติกรรมของนักเทรดของกลุ่ม FOMO ที่พบได้บ่อยมาก

เมื่อคุณไม่อยากเป็นกลุ่มคนที่เกิดความผิดพลาด ตกเทรนด์ ไม่ทันกระแส ดังนั้นพฤติกรรมที่เกิดของคนกลุ่ม FOMO ในยุคนี้จึงมักติดมือถืออยู่ตลอด เลื่อนดู Feed ข่าวสารความเคลื่อนไหวของช่องทาง Social Media ที่ตนเองติดตามเอาไว้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงบ่อยครั้งยังมักพยายามพูดคุยอยู่กับเรื่องของตลาดคริปโตมากกว่าเรื่องอื่น ๆ ยิ่งช่วงไหนสถานการณ์ข่าวสารเยอะก็มักอัปเดตตลอดเวลา แทบไม่ได้หลับไม่ได้นอนเลยก็มีเหมือนกัน

จริงแล้วการเทรดคริปโตหรือลงทุนใด ๆ ก็ตามหากทุกคนมีสติ ไม่ตั้งความคาดหวังสูงเกินไป การติดตามความเคลื่อนไหวแบบเพียงพอก็จะช่วยให้คุณลงทุนอย่างสบายใจ การกระทำแบบกลุ่มคน FOMO ก็จะลดลงตามไปด้วยเช่นกัน

Leave a Comment